Sunday, February 13, 2011

Ốc nấu chuối đậu


Từ khi qua Mỹ tới giờ là coi như đoạn tuyệt với cái món khoái khẩu này.
Nghe các chị nói ốc nhồi ở đây chỉ có ốc đông lạnh thôi, mà tanh lắm chứ không ngon như ở VN.
Lần nào đi chợ cũng ngó nghiêng, cầm túi ốc lên rồi lại đặt xuống ...
Hôm rồi đi chợ, anh xã bảo cứ mua thử về ăn đi, không ngon anh cũng ăn hết cho.
Nghe chừng là anh xã thèm quá rồi đây :)

Vậy là mua về 1 túi ốc nhồi made in VN, lúc làm ốc thì thấy giống ốc biêu vàng hơn là ốc nhồi, vì trứng non lẫn trong thịt ốc màu hồng hồng chứ không trắng như trứng ốc nhồi.
Thôi thì ốc gì cũng ăn cả.
Khoản chuối xanh cũng hiếm quá chừng, rình mãi mới kiếm được chuối xanh - nhưng không phải loại chuối tiêu chưa chín mà là chuối plantain.
Vì dạo này bầu bí không muốn ăn mắm tôm + mẻ nên trong thực đơn không có 2 thứ này.
Tưởng tượng ra chắc món này sẽ tệ ghê ... ấy thế mà nấu lên, 2 vợ chồng xơi hết cả 1 tô bự vì ngon quá.

1. Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1/2 túi
- Thịt 3 rọi: 100g
- Chuối plantain xanh: 1 quả
- Đậu rán sẵn: 1 túi
- Hành củ: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 4 cây
- Mùi gai: 1 nắm
- Tía tô: 1 nắm
- Ớt tươi: 1 trái
- Cà chua: 1 trái to
- Bột nghệ: 1 Tsp
- Mắm 3 cua: 2 Tsp
- Bột nêm: 2 Tsp
- Tiêu: 1/2 Tsp

2. Chuẩn bị
- Ốc nhồi:
Rửa sạch, bóp muối khoảng 5 phút cho bớt mùi tanh, rửa lại rồi thái đôi ra.
Cho ốc vào bát, ướp cùng 1/2 Tsp bột nghệ + 1 Tsp mắm + 1 Tsp bột nêm + 1/4 Tsp tiêu (thêm mẻ + mắm tôm nếu ăn được).

- Thịt 3 rọi:
Thái miếng mỏng chừng 0.5 cm hoặc thái con chì, đừng thái nhỏ quá vì khi rang cháy cạnh miếng thịt sẽ co lại.
Cho chút mỡ vào nồi, bỏ thịt vào đảo đều cho tới khi thịt cháy cạnh, màu vàng cánh rán và có mùi thơm.
Lấy thịt bỏ vào 1 bát khác, ướp cùng 1/2 Tsp bột nghệ + 1 Tsp mắm + 1 Tsp bột nêm + 1/4 Tsp tiêu + 3 tép tỏi bằm nhỏ.

- Chuối xanh: lột vỏ, thái con chì và ngâm nước cho ra bớt nhựa chát.
- Đậu rán hình tam giác: cắt nhỏ thêm 1 lần nữa cho vừa ăn.
- Hành lá, tía tô, mùi gai: rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Ớt: bỏ hạt, thái chỉ nhỏ
- Hành củ: thái lát mỏng
- Cà chua: bổ múi cau

3. Thực hiện
- Tận dụng nồi rán thịt còn mỡ, bỏ hành củ vào phi thơm lên. Giảm lửa nhỏ, cho ốc vào xào cho ra chút nước rồi cho chuối vào xào cùng, trút ra bát.
- Thêm chút dầu ăn vào nồi, xào thịt cùng với đậu, đảo nhẹ tay cho đậu khỏi nát và ngấm gia vị.
- Thêm 500ml nước vào nồi đậu thịt, đun sôi thì trút chuối và ốc vào, đảo đều rồi bỏ cà chua thái múi cau lên trên.
- Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, lúc này chuối đã mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
- Trút ra tô lớn, bỏ hỗn hợp rau thơm và ớt thái nhỏ vào trộn đều lên, thưởng thức nóng.

Yêu cầu: chuối và đậu không bị nát, tỷ lệ nước/ cái ~ 1/2
Món ăn có màu vàng thơm của nghệ và các gia vị.

0 comments:

Post a Comment