Monday, September 20, 2010

Thịt nướng kiểu Nga (Sa sư lức)

Lâu lắm rồi mới lại làm món này.
Nhớ ngày mới về nhà chồng cũng bày vẽ làm món Thịt nướng kiểu nga cho cả nhà ăn.
Làm xong bố mẹ chồng không động đũa vì các cụ kiêng thịt ...
Chồng thì đi học xa ...
Cố nuốt nghẹn để tự mình thưởng thức ...

Lại nhớ tới món này, hồi vào miền Nam nhà thím Thảo chơi.
Em Minh vốn dĩ chẳng chịu ăn thế mà ăn hết đĩa thịt nướng của mình,
Thím nói "Minh nó rất khó ăn, thế mà ăn hết đĩa thịt này nghĩa là nó rất thích đó"

Và lại nhớ tới nhà chú Khanh và bác Mai ở Vũng Tàu, buổi liên hoan chia tay ở nhà hàng Cây Bàng cũng với món thịt nướng kiểu Nga ...

Tóm lại, cái món này gắn nhiều kỷ niệm với mình thật :)
Và hôm nay, vì mua nhiều thịt quá chẳng biết làm gì cho hết ...

1. Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai (có 1 ít mỡ): 700g
- Hành tây: 2 củ vừa
- Hành củ: 3 củ
- Dấm đỏ: 1 thìa canh
- Rượu mùi (vang đỏ, Rum, ...): 1 thìa canh
- Dầu olive: 1 thìa canh
- Bột hạt mùi ta: 1 thìa
- Bột ớt paprika: 1 thìa
- Tiêu + ớt bột: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Bột canh: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Bột ngọt: 1/2 thìa
- (Đang tìm gói gia vị Sa sư lức ... )

2. Cách làm:
- Thịt: xắt miếng vuông khoảng 3 x 3 cm
- Hành tây + hành củ: xay nhuyễn vắt lấy nước cốt
- Ướp thịt với nước cốt hành + rượu + dấm + dầu olive + bột mùi + bột paprika + tiêu + ớt + đường + bột canh + bột nêm + bột ngọt
- Bọc plastic food wrap để tủ lạnh qua đêm hoặc từ 5 tiếng trở lên
- Xiên vào xiên nướng chả
- Nướng qua bằng lò vi sóng khoảng 5 phút
- Nướng trên than hoa, vừa nướng vừa dưới nước ướp thịt lên trên cho tới khi thịt chín vàng đều.

3. Ăn:
- Ăn nóng
- Trộn ketchup với mayonnaise để làm sauce chấm.
- Ăn với bánh mỳ

4. Hình:
Mai up sau :)



0 comments:

Post a Comment