Monday, September 20, 2010

Tom Yum Kung (Canh chua Thái)


1. Nguyên liệu chuẩn bị:

- Tôm sú: bóc vỏ, bỏ gân, để lại đuôi cho đẹp mắt
- Mực tươi: sắt khoanh vừa ăn
- Ngao (hoặc vẹm): rửa thật sạch
- Lá chanh Kaffir lime (3 lá): xé làm 9 mảnh
- Nấm rơm: bổ đôi
- Cà chua: 1 phần thái hạt lựu, 1 phần bổ múi cau
- Riềng: thái lát mỏng
- Củ xả: đập dập rồi cắt khúc
- Chanh: vắt lấy nước cốt
- Ớt tươi: thái chỉ nhỏ
- Ớt bột paprika: 1 thìa
- Hành củ: thái mỏng để phi thơm
- Rau dăm
- Nếu kiếm được gói Tom Yum Paste thì càng tốt ạ
- Bột nêm, mắm, muối, đường

2. Thực hiện:
- Ngao (vẹm): rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi, thấy ngao há miệng thì bắc nhanh ra.
Chắt nước ra tô lớn để lắng cặn, tách lấy nửa vỏ ngao có dính với thân để ra bát.
- Tôm sú, mực: Đun sôi nước bỏ vào trần qua rồi để ráo, ướp chút bột nêm

- Bắc xoong lên bếp, cho chút dầu vào, phi thơm hành cùng phần cà chua thái hạt lựu để tạo màu.
Sau đó cho ớt bột, Tom Yum Paste, riềng, xả vào đảo đều tay.
Gạn lấy nước trong của nước luộc ngao, đổ vào nồi và đun sôi khoảng 3 phút cho dậy mùi thơm.

- Tiếp đó cho Tôm sú và mực vào đun cho sôi khoảng 2 phút cho tôm và mực chín tới.
Cho ngao, nấm rơm, phần cà chua bổ múi cau, ớt tươi vào nồi đun tiếp.
Nước sôi trở lại, cho lá chanh vào, nêm mắm, bột ngọt, thêm chút đường và nước cốt chanh sao cho vừa ăn rồi bắc ra.
Múc ra bát, bày ít cọng rau dăm lên trên và ăn nóng.

Lưu ý: Thử nước cốt chanh trước khi dùng, tránh dùng chanh cũ sẽ bị đắng.
Trong trường hợp chanh bị đắng mà không mua ngay được thì có thể thay thế bằng mẻ, nấu với mẻ thì phải cho mẻ vào từ lúc chưng hành cùng cà chua.
Nhà mình ít khi dùng chanh, thường dùng mẻ vì cảm thấy nó thanh và mát hơn.

- Ngoài ra, mình thấy có nhiều cách nấu khác nữa tùy thuộc vào loại thực phẩm mà người dùng định nấu. Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để tìm ra vị hợp với gia đình mình.

0 comments:

Post a Comment