Với 500g thịt (~ 1 lb), mình đã cho khoảng 1/4 Tsp nhưng cảm thấy giò bị cứng và dai. Do đó các lần sau mình chỉ dùng chừng khoảng 1/8 Tsp cho 1 lb thịt.
Thông tin tham khảo thêm:
Nhiều loại phụ gia có thật sự an toàn không? Câu trả lời phần nào đó được bàn luận tại đây: Thực phẩm và sức khỏe.
Hình gói bột Accord của Thái Lan:
1. Bột Accord:
- Có tác dụng làm cho thành phẩm dai và giòn, được dùng trong các món như: giò, chả, nem nướng, ...
- Nhưng chỉ nên sử dụng rất ít, ví dụ 1lb thịt chỉ dùng khoảng 1/8 Tsp.
- Trên bao bì sản phẩm có ghi:
Accord là hỗn hợp phốt phát đặc biệt gồm: Sodium Tripolyphosphate + Potassium Polyphosphate
Chỉ sử dụng 3g/ 1kg thịt:
- Vậy Accord có phải là Hàn the không?
Đương nhiên với thành phần như trên thì Accord không phải là hàn the, đây là 1 loại phụ gia an toàn và được dùng trong chế biến thực phẩm.
Ở VN nó được gọi là polyphosphate được dùng để thay thế hàn the.
Nếu bạn không kiếm được bột Accord thì có thể tìm mua 1 trong 4 loại phụ gia an toàn thay thế hàn the là:
Hai loại của Việt Nam là CHITOFOOD (còn gọi là bột PDP), giá 5.000 đồng/gói, sử dụng chế biến cho 10 kg giò. Và phụ gia G2, giá 80.000 đồng/kg.
Ngoài ra còn có phụ gia Tripolyphosphat của Đức, giá 35.000 đồng/kg và phụ gia Phosphates Mix của Thái Lan.
- Vậy Sodium tripolyphosphate + Potassium polyphosphate có độc không?
Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) thì: Sodium Tripolyphosphate là khá an toàn nếu dùng đúng quy định.
- Ở Việt Nam, theo quyết định số 760-2000-Bộ Thuỷ sản cho phép sử dụng polyphosphate (sodium, potassium) với hàm lượng tối đa cho phép là: 5g/kg còn Diphosphates (di, tri, tetra-sodium & di, tetra-potasium) Triphosphates (pentasodium, pentapotassium) thì 5g/kg đối với sản phẩm cá phi lê và 1g/kg đối với các sản phẩm khác.
2. Sơ lược về polyphosphate:
Các loại Polyphosphate:
- Na pyrophosphate Na2H2P2O7
- Na tripolyphosphate Na5P3O10
- Na hexametaphosphate Nan+2PnO3n+1
Các tác dụng tốt của Polyphosphate:
- Polyphosphates được sử dụng như một phụ gia: chất ổn định, chất làm đông, và chất nhũ hoá.
- Tạo phức với ion kim loại
- Khả năng giữ nước
- Ổn định nhũ tương
- Gây nở
- Dùng làm dung dịch đệm
Các tác dụng xấu của Polyphosphate:
Tuy nhiên polyphosphates cũng gây những bất lợi sau (nếu sử dụng quá liều lượng).
- Làm cho sản phẩm có cấu trúc như cao su.
- Hàm lượng polyphosphates >0.3 gây vị chát.
- Làm cho sản phẩm có vị tanh đắng, có cảm giác ngứa lưỡi.
- Hàm lượng lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ: đau bụng, tiêu chảy.
3. Note:
- Để tìm hiểu về chất phụ gia trên trang USFDA:
Hãy vào Listing of Food Additive Status, tìm tên hóa học của chất, sau đó xem các thông số, trong đó có part.secsion
Từ part.section gõ vào ô tìm kiếm tại Code of Federal Regulations Title 21 để xem thông tin về chất.
- Để tìm hiểu thêm về an toàn thực phẩm, có thể vào trang của cục an toàn vệ sinh thực phẩm VN.
- Để tìm hiểu thêm về an toàn thực phẩm, có thể vào trang của cục an toàn vệ sinh thực phẩm VN.
ca'm on su chia se cua ban - chuc bê'p bam luôn do lua .
ReplyDeleteca'm on su chia se thông tin cua ban chu'c bê'p ban lua do lua .
ReplyDeleteBọt nay mua o đau vay moi nguoi
ReplyDelete