Cháo hàu sẽ không ngọt như cháo Ngao nhưng lại rất bổ dưỡng, nhất là cho các đấng mày râu.
Tuần nào anh xã mình cũng phải ăn 1 vài tô cháu hàu mà mãi không chán.
Để cháo hàu thêm ngọt, nên thay 500ml nước bằng 1 hộp nước cốt gà (chicken broth)
1. Nguyên liệu:
- Hàu: 1 hộp (loại 16 fl oz)
- Gạo: 1 cup (~200g)
- Nước: 2 lít
- Mắm: 1 Tsp
- Bột canh: 1 Tsp
- Bột nêm: 2 Tsp
- Đường: 1 Tsp
- Rau ngò gai (mùi gai, mùi tàu): 1 nắm
- Rau răm: 1/2 nắm (ăn nhiều răm ko tốt)
- Hành lá: 1 nắm
- Gừng, tỏi, hành củ
- Hành khô phi thơm
- Tiêu, ớt
Hàu đã tách vỏ | Nước mắm ngon | Bột nêm | Hành khô phi thơm |
2. Thực hiện:
- Gạo đem rang ở chế độ lửa nhỏ (mức giữa Med và Med-Hi) cho tới khi hơi ngả sang màu vàng nhạt là được (khoảng 7 phút).
- Đun sôi 1 lít nước, cho hàu vào trần sơ rồi vớt hàu ra, vớt sạch bọt.
- Tiếp tục đun sôi nước, cho gạo rang vào, nước sôi trở lại thì giảm lửa để cháo khỏi bị tràn khỏi nồi.
- Đun 10 phút, cho 500 ml nước lạnh vào, đợi sôi thì giảm lửa.
- Đun tiếp 10 phút, cho 500ml nước lạnh vào, đợi sôi thì giảm lửa.
- Cho vài lát gừng xắt mỏng vào để cháo dậy mùi thơm.
- Nêm 1Tsp mắm, 1Tsp bột canh, 2 Tsp bột nêm, 1Tsp đường và ninh thêm 15 phút là cháo nhừ.
Trong khi ninh cháo thì thực hiện các việc sau:
- Hành củ xắt lát mỏng
- Gừng: 1 phần xắt lát mỏng, 1 phần bằm nhỏ
- Tỏi bằm nhỏ
- Rau răm, ngò gai, hành lá thái nhỏ
- Hàu xắt miếng vừa ăn và ướp 2 Tsp bột nêm
Xào hàu cho ngấm gia vị:
- Cho chút dầu ăn vào chảo, đảo săn hành củ.
- Cho tiếp tỏi và gừng vào đảo cho có mùi thơm.
- Cuối cùng cho hàu vào đảo nhanh tay cho hàu vừa chín tới là được.
Thưởng thức:
Cháo hàu là phải ăn với hành khô, rau mùi gai, rau răm ... thiếu mấy thứ này thì không còn gì là ngon nữa cả.
Múc cháo ra bát, cho hàu, hành khô, rau mùi, rau răm, hành lá, tiêu, ớt vào.
Trộn đều lên và thưởng thức vị ngọt béo hương biển quện lẫn với vị cay nóng của tiêu ớt.
0 comments:
Post a Comment