Sunday, January 2, 2011

Chem chép nướng kiểu Nhật

Món này, tên tiếng anh là Japanese-style baked mussel.
Nếu nướng kỹ sẽ có mùi rất thơm ngon, mình thích món này hơn món chem chép nướng mỡ hành.
Cảm giác thơm ngon, béo ngậy.
Để không bị dư hoặc thiếu sauce thì mỗi con chem chép ước chừng khoảng 1 Tsp mayonnaise của Nhật (Loại mayonnaise Kewpie hoặc Kenko)
Trứng cá thì dùng trứng cá màu cam hoặc màu đỏ, loại hay dùng làm shushi như: Tobiko, masago, ...
Lưu ý: Trứng cá Tobiko lớn hơn Masago nên nếu dùng Tobiko ăn sẽ có cảm giác bùi hơn Masago.
- Để thay đổi vị, có thể cho mù tạt hoặc tương ớt, ớt tươi vào cho thêm phần suýt xoa.

1. Nguyên liệu:
- Chem chép: 20 con
- Mayonnaise: 20 Tsp (~ 7 TBS)
- Nước tương Kikkoman: 1/2 Tsp
- Dầu mè: 1/4 Tsp
- Đường: 1 1/2 Tsp
- Chanh: 1/2 Tsp
- Trứng cá đỏ: 4 Tsp (Tobiko, ...)
- Hành lá bằm nhuyễn: 1/2 Tsp

Kewpie

Kenko

Kikkoman

Tobiko


2. Cách làm:
- Chem chép rửa sạch hết cát, bóc bỏ chân rêu ở giữa con chem chép (nếu thấy có).
Ngâm muối khoảng 15 phút rồi rửa lại, sắp lên rổ cho ráo nước.


- Bật lò chế độ Broil hoặc khoảng 450 F, để vỉ nướng vào giữa lò.
- Pha sauce:
Trộn đều các hỗn hợp Mayonnaise + nước tương + dầu mè + đường + chanh và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cuối cùng, khi cảm thấy vừa ăn rồi thì mới bỏ hành bằm và trứng cá vào.

- Dùng dao tách thịt chem chép ra khỏi vỏ, con to có thể thái làm 2 rồi lại xếp lại vào vỏ (làm thế để dễ ăn hơn).
- Mỗi con chem chép sẽ cho khoảng 1 Tsp sauce sao cho vừa đủ không bị tràn ra phía ngoài.
- Cho chem chép vào khay, nếu không có khay nhôm thì dùng aluminum foil bọc vào khay nướng bánh, bỏ lò nướng khoảng 5 phút, canh xem chem chép đã chín chưa - đừng để bị cháy.
- Thường thì khoảng 7 - 10 phút là chem chép chín, tùy thuộc vào mỗi loại lò và chem chép to hay nhỏ.
- Khi chín, sauce sẽ đặc lại, có màu vàng nâu và có mùi thơm rất hấp dẫn.


Chín rồi, ăn thôi ...
Khi khác bày biện trang trí vậy ^^
Tham khảo thêm: http://tigabaluarte.blogspot.com/search/label/baking

0 comments:

Post a Comment