Chả cá Thái Lan, với tên tiếng Thái là Tod Mun Pla và tên tiếng anh là
Thai fish cake, là một món ăn khá hấp dẫn không chỉ với người Thái mà cả
với những khách du lịch nước ngoài.
Đặc trưng của món chả cá này được tạo bởi vị cari Thái (Red curry
paste) - cá nhân mình thấy na ná vị Tom Yum Goong, mùi thơm của lá chanh và giòn giòn của đậu quả. Tùy sở thích của mỗi người mà
trong công thức có thể thêm các gia vị khác như hành lá, cilantro (rau
mùi), xả, ...
(1 TBsp = 1 thìa canh, 1 Tsp = 1 thìa cafe)
- Cá whitefish (hoặc Tilapia, Thu, rô phi, ...) phi lê: 1lb (~450g)
- Bột ngô: 1 TBsp
- Lòng đỏ trứng: 1
- Red curry paste: 1 TBsp
- Lá chanh: 5 lá (thái nhỏ)
- Đậu quả: 7 quả (thái mỏng)
- Tỏi tươi: 3 tép
- Mắm ngon: 2 Tsp
- Đường: 3 Tsp
- Bột ngọt: 1/4 Tsp
- Tiêu: 1/4 Tsp
- Ớt hiểm: 2 quả nếu ăn được cay
Bước 1:
- Phi lê cá rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ cho dễ xay
- Lá chanh xắt sợi hoặc thái nhỏ, tỏi bằm nhuyễn
- Đậu quả thái lát mỏng cỡ 2mm
- Ướp cá với các nguyên liệu: bột ngô, lòng đỏ trứng, red curry paste, mắm, đường, bột ngọt, tiêu
- Để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc để ngăn đá cỡ 2h cho thật lạnh, hơi đông đá (tốt nhất nên bỏ vào bao nilon và dàn mỏng để cá lạnh đều)
- Mang cá ra xay nhuyễn thấy dính dính thìa là được
- Tiếp đó, dùng máy hoặc thìa quết cá cùng đậu quả, lá chanh và tỏi cho thật đều
- Viên cá xay thành những viên chả cỡ chiếc bánh quy
- Nếu chưa ăn ngay thì có thể chiên sơ 2 mặt cho miếng chả cá khỏi dính vào nhau, để nguội rồi cấp đông dùng dần
Bước 5:- Bắc chảo lên bếp và chiên ở lửa trung bình để cá chín vàng đều 2 mặt
- Ăn nóng, chấm tương ớt (hoặc mắm ớt), kèm dưa góp
Mời cả nhà thưởng thức:
Ngon quá chị ơi :D ... Em ăn cái nì rùi mà k thấy vị cà ri mấy. Chỗ anh chị có cả lá chanh cơ à ^^
ReplyDeleteDương ơi, chị mở hộp Red Cà ri của Thái ra cũng thấy toàn mùi riềng, tỏi, na ná giống mùi Tom Yum Goong chứ không giống mùi cà ri nị của Ấn Độ à
DeleteVậy nên chị nghĩ Cari Thái nó vậy chăng?
Để bữa mai chạy ra nhà hàng Thái ăn thử lại món Duck Cari xem vị nó làm sao :D