Hai vợ chồng mình cũng thuộc diện ăn cay, nhưng gọi là ăn được cay thôi, nghĩa là bát mắm bao giờ cũng phải cắt thêm quả ớt hiểm vào chứ không phải như nhiều người cầm cả quả ớt lên cắn.
Mặt khác, cũng tùy mớ ớt hiểm mua được, lúc thì rất cay, lúc chỉ cay vừa vừa nên cũng ảnh hưởng ít nhiều tới độ cay của tương ớt làm ra.
Công thức này cho ra loại tương ớt cay cay giống như cái loại tương vàng vàng ở các hàng phở hoặc như tương ớt Trung Thành thôi chứ không phải tương ớt cay bỏng đầu lưỡi.
Tùy theo khả năng ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt và cà chua sao cho hợp lý, mình làm tỷ lệ 1.5 ớt : 8.5 cà chua, ai ăn được cay hơn thì làm khoảng 2 ớt : 8 cà chua (3 ớt : 7 cà chua, ...)
Nguyên liệu: - Ớt hiểm: 150g - Cà chua: 850g - Tỏi: 6 tép to - Muối: 1 Tsp - Đường: 5 TBSp - Dấm: 2 TBSp - Rượu Vodka: 1 TBSp - Pectin (hoặc Gelatine/Jello/Bột năng): 2 TBSp |
Bước 1:
- Cà chua gọt vỏ, cắt bỏ núm, bổ múi cau
- Vỏ cà chua có thể kết hoa hồng rồi cất tủ đá, khi nào cần trang trí món ăn thì lấy ra dùng.
- Tỏi thái lát mỏng.
- Ớt cắt xéo làm 3, cho vào rổ thưa rồi dùng đũa khuấy trong thau nước để loại bỏ bớt hạt.
- Cho ớt + cà chua vào tô lớn rồi bỏ microwave khoảng 5 tới 6 phút cho chín mềm
- Cà chua sẽ ra rất nhiều nước vì thế phải dùng máy xay sinh tố chứ không nên dùng food processor.
- Đổ hỗn hợp cà chua ớt + tỏi + muối + đường + dấm vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn
- Lọc tương ớt qua rây để loại bỏ hạt
- Dùng thìa lớn miết xuống rây để lấy được hết bột cà chua + ớt
- Phần xác bỏ đi rất ít, chỉ khoảng 2 thìa cafe
- Cho 2 TBSp bột năng + 1 TBSp rượu vào nồi tương ớt, khuấy đều cho bột năng tan.
- Bật lửa Medium, vừa đun vừa khuấy khoảng 15 phút cho tương sôi lục bục là được.
- Để ở ngoài khoảng 2h cho tương nguội hẳn
- Cho vào chai sạch, để tủ lạnh dùng dần
Tương ớt home made:
Hehe mới khám phá ra domain mới của chị bepnhoxinh.com :D
ReplyDeleteLúc nào e phải bảo Dương làm thử tương ớt mới đc ^^