Saturday, June 12, 2010

Nước gạo lức rang (thanh lọc gan)

Chia sẻ:
Mình nhớ mãi khi còn nhỏ, mỗi lần ốm mà không ăn được gì, người cứ lả đi ...
Lúc đó, mẹ thường rang gạo lên và đun lấy nước cho mình uống, uống xong thấy tỉnh táo cả người.
Bị đau bụng đi ngoài cũng thế, mẹ cứ cho uống nước gạo rang vài bữa là khỏi, mà đó mới chỉ là gạo thường để ăn hàng ngày chứ làm gì có gạo lức :)
Giờ thì mình thường xuyên rang gạo lức và đun nước cho cả nhà uống thay nước lọc.
Tìm hiểu thêm về gạo lức, thấy nhiều điều thú vị quá nên xin note lại cho riêng mình, đồng thời cũng chia sẻ với những ai đang cần tìm hiểu về Nước gạo lức rang.

I. Gạo lức là gì?
- Gạo lức hay còn được gọi là gạo lứt, gạo rằn là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xay xát loại bỏ cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng.
- Theo tiến sĩ Đào Đại Cường, hiện là cán bộ giảng dạy trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thì thành phần của gạo lứt gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri[1].
- Lớp cám của gạo lức cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.

II. Công thức chế biến Nước gạo lức rang:
1. Cách chế biến 1:
- Cách rang: Nếu không có thời gian rang bằng chảo trên bếp, bạn có thể dùng máy rang bắp (pop corn), rang 5 phút là được, nhưng chỉ xài được cho gạo lức tròn (nếu gạo lức dài, phải rang bằng chảo).
- Cách nấu:
Mỗi muỗng canh gạo rang cho một lít nước.
Cách nấu tiện và sạch nhất là dùng nồi slow cooker, để low level. Bạn có thể nấu từ sáng đến tối hoặc nấu qua đêm.
Nếu nấu nồi trên bếp lâu như vậy thì nước gạo sẽ không trong (giống như nước cơm). Vì thế, nếu nấu trên bếp thường thì chỉ nấu trong khoảng 10 đến 15 phút.
* Phụ chú:
- Nên dùng gạo lức hạt tròn (brown rice, short grain), có thể mua tại Winco,hoặc Healthfood store.
- Không nên rửa gạo lức trước khi rang, vì nếu làm như vậy sẽ làm cho người nóng hơn bình thường. Cơ thể mát là tốt nhất.
- Dùng chảo mà rang trên lò, ở độ nóng Medium Low. Khi rang nhớ dùng đũa đảo nhẹ và đều, vì nếu để yên một chỗ khá lâu hạt gạo sẽ bị cháy, hoặc nở bung ra. Nên rang một lần từ 3 đến 4 pounds để dùng dần, và mất khoảng 75 đến 90 phút. Mở cửa sổ để tránh khói trong nhà. Vừa đọc sách vừa rang gạo sẽ bớt thấy chán.
- Nấu 1 muỗng canh (table spoon) gạo lức rang với 1 lít nước trong nồi Slow Cooker, ở độ nóng Low, từ 9 đến 10 tiếng.
Bạn có thể nấu vào buổi tối trước khi đi ngủ, và như vậy đến sáng trước khi đi làm có thể cho vào bình thủy mang theo. Hoặc nấu buổi sáng và đến chiều tối thì xong.
- Nên uống nước gạo lức rang ở độ nóng thích hợp với mình từ 2 đến 3 ly một ngày. Nước gạo lức rang không nên để lâu trong nồi quá 1 ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu. Vậy nếu dùng không hết, hoặc không có bình thủy, nên sớt ra, để nguội và cất trong tủ lạnh. Trước khi uống chỉ việc hâm nóng là được.
- Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ, vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy bụng, hoặc chán không biết ăn gì (vì quá thừa thải), cứ ăn vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ tạo sự thèm và thích ăn.
- Việc chữa bệnh hay gìn giữ sức khỏe tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nước gạo lức rang chỉ là một phần mà thôi. Việc tập thể dục hàng ngày (hoặc đi bộ) từ 30 đến 60 phút, uống nhiều nước (7 đến 8 ly một ngày), đã giúp cho sức khỏe quí vị đến 60% rồi. Phụ vào đó tinh thần yêu đời, yêu người, mong mỏi giúp đỡ những người chung quanh, ăn uống với nhiều rau cỏ và ngũ cốc thay vì thịt và dầu mỡ, quí vị sẽ chẳng còn lo chi nữa.
2. Cách chế biến 2:
- Nên đến các chợ Nhật hoặc trong các Health Food Store và mua loai Organic Brown Rice (ko nên dùng gạo lức sản xuất từ Tàu, VN và Thái vi sợ người ta dùng nhiều phân bón).
- Rang gạo lức (mỗi lần có thể rang 1 cup gạo lức hoặc nhiều hơn) trong Chảo hoặc Toaster cho tới khi vàng nâu (nhớ không được rang cháy đen).
- Nấu 6 cup nước thật sôi và đỗ 1 cup gạo lức đã rang vào nồi nước sôi đó, tắt lửa và để như vậy trong vòng 5 phút. Sau đó lọc lấy nước để riêng trong một bình bằng sành hay thủy tinh (gọi là nước thứ nhất), xác gạo vẫn để trong nồi số 1.
Tiếp theo dùng nồi số 2, nấu 6 cup nước cho thật sôi và đổ vào nồi số 1 nói trên, vặn lửa cho sôi thêm 5 phút, tắt lửa và lọc nước (gọi là nước thứ nhì).
- Hòa chung 2 nước nhất và nhì lại với nhau rồi dùng thay nước uống trong ngày.

III) Những câu chuyện lưu truyền:
1. Truyện thứ nhất - Bệnh gan:
(Tác giả: Nguyễn Đức Trọng)


Câu chuyện bắt đầu sau khóa sống chung Sức Khỏe và Tâm Linh với Đức Thầy và Thiền Ca tại Washington DC vào tháng 8, 1997.
Thường lệ, sau khi thiền xong chúng tôi ngồi sinh hoạt và trao đổi kinh nghiệm tu học. Nhưng lần này chúng tôi có nhiều chuyện để nói hơn vì nhóm chúng tôi có 3 người tham dự Thiền Ca vừa trở về. Đó là anh Cúc, anh Lâm và chị Trúc.
Anh Lâm có đưa ra mẫu phân tích máu của anh và của anh Cúc do bà bác sĩ Renée Wellhouse chụp lại. Ai cũng ngạc nhiên khi thấy máu của anh Cúc quá sạch so với của anh Lâm. Và như anh Lâm cho biết chỉ có máu của anh Cúc và anh Du (bạn đạo Florida) là sạch nhất trong số những bạn đạo tham dự khóa sống chung, tức là hồng huyết cầu rất tròn và huyết thanh rất trong.
Tất cả đều quay ra phỏng vấn anh Cúc đã ăn uống và thanh lọc ra sao mà hay vậy, bởi vì hai anh cùng ăn chay như nhau, thanh lọc từ nước chanh qua đến Tsiao-He cùng thời gian như nhau, vậy mà máu của anh Cúc sạch bong, trong khi những hồng huyết cầu của anh Lâm thì méo mó và đầy rẫy những độc tố và ký sinh trùng (parasites). Ngoài ra, sắc mặt của anh Cúc và chị Trúc cũng tươi sáng hơn xưa nhiều.
Anh Cúc bèn thanh minh là anh chẳng có làm gì khác hơn so với các bạn đạo trong vùng, từ ăn chay, thiền, thanh lọc, và tập thể dục. Có chăng là anh thêm phần uống nước gạo lức rang mà anh đã bắt chước từ bác Thoa (một bạn đạo).

Trước khi đến với nhóm thiền tại Portland, Oregon hơn 10 năm về trước, bác Thoa đã bị mổ lấy mất túi mật vì mật bị sạn quá nhiều. Thêm nữa, bác sĩ cho biết một số lớn sạn đã tràn sang gan, mặc dù họ đã cố gắng gắp ra phần lớn nhưng vẫn còn trong gan khá nhiều. Bác sĩ cũng cho biết là gan bác đã bị chai, và y khoa hiện tại không có thuốc chữa bệnh gan nên bác sĩ cũng chịu. Họ chỉ cho bác uống thuốc cầm chừng để thay thế lá mật đã cắt đi và thuốc bổ gan.
Người của bác càng lúc càng sụt đi, da và mắt thì cứ vàng như nghệ. Cả nhà đều buồn! Bác tuyệt vọng. May có người nhà ở Việt Nam chỉ cho bác uống nước gạo lức rang với công dụng giúp gan giải trừ độc tố và giúp cơ thể tươi nhuận hơn. Bệnh của bác đã liệt vào hạng "Thầy chạy", thôi thì ai chỉ gì cũng thử, vả lại cũng chẳng hao tốn gì. Bác uống liền tù tì trong 3 năm, dùng nước gạo lức rang thay thế thức uống trà, cà phê, nước ngọt ...
Như một phép lạ! Da và mắt của bác không còn vàng nữa, trong người không còn cảm giác uể oải và bực bội. Nước da của bác trở nên hồng hào và tươi sáng hơn bao giờ hết. Đi khám bác sĩ lại, từ bác sĩ cho đến y tá, ai nấy đều ngạc nhiên. Con người của bác như đã tái sinh. Họ xúm nhau đến hỏi xem bác đã uống gì mà hay vậy. Bác cũng chỉ nói nhờ bác gái chăm lo mà được như vậy. Thế là bác gái được thiên hạ xúm vào ca tụng. Và từ đó, nếu có dịp và nghĩ là có thể giúp đỡ được ai là bác đều kể lại câu chuyện này.
Anh Cúc nghe bác kể liền áp dụng được hơn 3 tháng trước ngày đi dự khóa Sống Chung tại Washington DC, nên gan được thanh lọc rất sạch tốt. Mọi người nghe xong đều ngã ngửa vì không ngờ nước gạo lức rang lại có hiệu quả đến thế.
Nửa tin, nửa ngờ, vì cũng mới như ngày nào bắt gặp pháp thiền Vô Vi. Giống như ra đường bảo thiên hạ bỏ ra $1.00, sáu tháng sau lấy lại $100.00. Thôi thì một liều ba bảy cũng liều, chúng tôi chạy ra chợ mua gạo lức về rang và dùng nồi slow cooker để nấu. Sáng, trưa, chiều, tối đều dùng nước gạo lức và càng uống, càng mê.

* Kết quả sau khi uống nước gạo lức rang của một số bạn đạo trong vùng Portland:
- Bác Thoa: Dù đã 70 tuổi và không còn mật, trông bác vẫn trẻ, da mặt hồng hào và sáng láng. So với nhiều người vào tuổi 40, bác còn hơn xa, làm việc cả ngày không thấy mệt.
- Anh Cúc: Nhờ uống nước gạo lức, cộng thêm phương pháp thể dục của Đức Thầy đã chỉ dẫn, nước da anh bóng và hồng hơn trước. Anh đã ăn được rau sống, không còn bị đau bụng như nhiều năm qua, bớt nhức mỏi mỗi khi trời trở lạnh. Chỉ có một điêù làm phiền cho anh là anh đã phải thay một loạt quần áo mới vì những quần áo cũ đã trở nên rộng và không còn vừa nữa. Đi shopping bây giờ là một cực hình cho anh..
- Anh Lâm: Ngoài việc uống nước gạo rang, anh còn dùng thêm thuốc thanh lọc parasites của Awareness. Hiện tại, anh không còn đau khổ vì bịnh táo bón kinh niên từ nhiều năm qua. Cộng thêm nước da tươi mát, anh cho biết mồ hôi không còn hôi nữa. Miệng cũng không còn hôi (thiên hạ khỏi cần né mỗi khi đứng trước mặt anh nói chuyện). Có lẽ, nhờ thanh lọc, uống nước gạo lức rang, thiền và tập thể dục đều, anh không còn bị nhức vai, mỏi xương sống mỗi khi làm việc nặng. Thế là từ nay, anh không còn viện cớ đau lưng để trốn việc mỗi khi bị vợ nhờ cuốc đất làm vườn.
- Bích Loan: Mỗi khi mùa đông đến là mỗi lần sợ hãi, cô này những khi trời lạnh thì cổ và vai trở nên cứng ngắt, không cục cựa chi được. Mỗi lần như vậy thì phải ngâm mình vào hồ nước nóng, hoặc phải xoa dầu nóng khắp cổ và lưng thì mới nhúc nhích được. Hai năm gần đây, chứng đau nhức lan xuống đến bàn tay, những khớp ngón tay sưng lên và vài ngón bị lệch hẳn qua một bên, mỗi tối phải dùng dầu nóng mà xoa bóp và dán Salongpas hoặc thuốc cao. Tôi khuyến khích dùng nước trà hàng ngày gần 6 tháng nay, và cũng lạ là những tay không còn bị sưng, cổ bớt tê cứng so với những năm trước. Cái hot tub trong nhà không cần phải chạy vào mùa đông năm nay. Mỗi tối, Bích Loan không còn ngồi mà xoa với bóp dầu nóng.

* Tổng kết kinh nghiệm do các bạn đã dùng nước gạo lức rang:
- Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy nước da bạn sáng nhuận, không còn khô nhám. Các chị nhiều khi không cần phải xài kem dưỡng da vì da đã trở nên láng tự nhiên, thấy tốt rất thích.
- Trong người khỏe không còn mệt mỏi, uể oải. Nửa đêm hay buổi sáng sớm thức dậy rất tỉnh táo, thiền lâu tốt.
- Uống nước gạo lức khoảng 3, 4 tuần bạn sẽ thấy trong người nóng, lở miệng... bạn đừng sợ, cứ tiếp tục vài ngày là hết. Sau đó, cơ thể tự điều hòa trở lại bình thường và bạn không còn bị nóng nữa.
- Những người lớn tuổi không còn bị đi tiểu đêm, dù uống một ngày 5, 6 ly nước gạo lức.
- Mọi người đều cảm thấy thân thể ấm áp không còn bị cảm giác ớn lạnh khi ra ngoài dù trời mùa đông tuyết giá và nhiệt độ xuống thấp
Như Thầy vẫn thường lo lắng cho chúng ta về cả hai mặt sức khỏe và tâm linh. Khi bạn có sức khỏe tốt, thân thể khỏe mạnh, bạn sẽ làm việc hăng say, vui vẻ hơn và tâm linh tiến hóa thanh nhẹ hơn, thực hành trọn lành đời đạo song tu.
Đọc đến đây, bạn còn chờ gì nữa mà không chạy ra tiệm mua ngay nồi slow cooker và mươi ký gaọ lức tròn về rang, nấu mà uống thử đi chứ.
Chỉ cần rang gạo đến nâu đậm là được. Uống đậm hay lạt là tùy quý bạn (xin xem phần công thức trên). Ngoài ra, vì thích uống nóng, tôi thường cho vào bình thủy mỗi sáng để đem đi làm uống dần trong ngày. Mùa đông hay hè đều uống được.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách liên lạc về TĐ Lưu động Portland:
Trọng (503) 255-9869 hoặc Sở (503) 823-6927,
hoặc Email : tnguyen@ci.portland.or.us
Kể ra câu chuyện trên, tôi hy vọng giúp các bạn có cơ hội tự chữa bịnh cho mình và với kết quả tốt của bạn, bạn sẽ giúp cho những người chung quanh bạn để họ cũng có một sức khỏe tốt. Vì mỗi người chúng ta trên 40 tuổi thì hầu như ai cũng có vấn đề về gan (yếu gan, chai gan, sơ gan...). Cho nên, vấn đề thanh lọc gan rất là cần thiết.

2. Truyện thứ hai - Bệnh tiểu đường:

(Tác giả: Bùi Hoành)

Kính thưa quý bạn,
Xin phổ biến đến quý bạn về cách chữa trị bịnh TieuDuong. Tôi thực nghiệm và đã có kết quả không tưởng tượng được (có thể nói là miracle).
Tôi bị bịnh này từ năm 2002. BacSi đã thay đổi nhiều loại thuốc khác nhau, thuốc sau cùng là Janumet 1000, mỗi ngày uống 2 viên, và đã kềm chế được (sáng sớm thử máu thì thường dưới 120 và đôi khi cũng lên đến 135, chưa bao giờ đạt được dưới 100).
Lúc phong trào Canh DuongSinh ra đời, tôi có uống đỡ 6 tháng, và cũng còn dùng thêm thuốc với một nữa (1/2) phân lượng. Nhưng vì mua vật liệu qua vất vả nên tôi trở lại dùng thuốc 100% và không uống Canh DuongSinh nữa. Vì bị bịnh nên đành chấp nhận side effect của thuốc.
Hồi đó tôi có nghe uống gạo lức rang cũng tri được TieuDuong, nhưng tôi không tin. Tôi cho là TieuDuong thi cứ ăn cơm nhiều, nếu uống gạo lức rang thi cũng là gạo, làm sao chữa được.
Cách nay đó một tháng, có người bạn gọi điện thoại cho biết là đã uống nước gạo lức rang và binh viêm gan B đã khỏi hẳn và sự tiêu hóa rất điều hòa. Nghe nói tôi đang bị đi tiêu chảy (diarrhea) nên khuyên tôi thử uống nứơc gạo lức rang xem sao. Lúc đang đau yếu và gần như tính hủy bỏ chuyện đi gặp anh em cùng khoa ở New York, tôi liền uống nước gạo lức rang và thấy không những tốt cho bộ máy tiêu hóa mà còn làm cho binh TieuDuong của tôi cũng được kềm chế.
Thế là tôi nhờ bà xã rang gạo lức đem theo và ở hotel thì nấu bằng Coffee maker.
Tôi đã bỏ hẳn thuốc và chi uống nước gạo lức rang được một tháng nay, thật là quá tốt. Mỗi ngày, tôi thử máu 3 lần, đôi khi xuống đến 90 và không bao giờ quá 115.
Quý bạn có thể uống càng nhiều càng tốt, lúc nào khát nước lã uống thay thế nước trà hoặc nước giải khát. Nếu bạn nào bị binh táo bón, nhớ ăn rau va trái cây nhiều khi uống nước gạo lức rang.

Mỗi người sinh ra đều khác nhau. Có thể tốt cho người này, mà không tốt cho ngừơi khác. Nhưng dầu sao uống nước gạo lức rang, nếu không chữa đựơc bịnh, thì cũng sẽ không có tai hại gì cả. Chúc tất cả các bạn được nhiều may mắn. Khi uống, nếu có kết quả ra sao, xin vui lòng email cho tôi để được chia sẻ cùng quý bạn.

0 comments:

Post a Comment