Tuesday, May 18, 2010

Top 25 thực phẩm giúp “gian lận” tuổi tác

Kéo dài tuổi xuân ở đây không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài (nếp nhăn, sự mỏi mệt và da xỉn màu) mà còn ở toàn bộ cơ thể như cải thiện thị lực, chứng viêm khớp và bệnh tim mạch…

Rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi tác chẳng hạn như nếp nhăn và cả những thứ không nhìn thấy như tình trạng suy giảm chức năng tim, mắt… mà nguyên nhân là các gốc tự do “hoành hành” gây hại cho các tế bào.

Các gốc tự do rất khó tránh vì chúng là một phần không thể thiếu của cơ thể và các yếu tố như khói thuốc, ô nhiễm môi trường, nắng gay gắt luôn là môi trường lý tưởng để chúng sinh sôi nảy nở.

Tuy nhiên, ăn nhiều rau quả giàu chất chống ôxy hóa sẽ giúp tạo được hàng rào bảo vệ chống lại các chất ôxy hóa. Những thực phẩm như hoa quả giàu vitamin C còn giúp củng cố hệ miễn dịch, cải thiện làn da và giảm nguy cơ các bệnh ở mắt.

Các loại rau lá xanh, khoai lang nghệ, mơ và bí ngô rất giàu beta-carotene, giúp cải thiện khả năng nhìn, bảo vệ tim mạch. Cá, hạnh nhân và các loại hạt rất giàu chất béo hỗ trợ hiệu quả cho các chức năng của não bộ, hệ thần kinh đồng thời còn giúp da mềm mại, tóc mượt mà, bóng khỏe.

Sự lão hóa là không thể tránh được nhưng làm sao để nó đến thật chậm, càng chậm càng tốt lại là một nghệ thuật và thực phẩm được xem là một trong những liệu pháp quan trọng.

1. Chuối

Chuối rất giàu potassium, giữ cho huyết áp luôn ở trong tầm kiểm soát và giúp giảm nguy cơ bị các bệnh ở tim. Thêm nữa, khi kết hợp với muối natri sẽ giúp cân bằng điện năng và các chất lỏng trong từng tế bào. Chúng cũng chứa tryptophan mà cơ thể sẽ biến đổi thành serotonin giúp ngủ ngon.

2. Dứa

Chất hóa học tạo nên tác dụng hữu ích chủ yếu của dứa là bromelain, một chất chống viêm rất hiệu quả.

Giàu vitamin C, dứa hỗ trợ cho hệ miễn dịch và tạo ra ra hàng rào chống lại các gốc tự do, nguyên nhân dẫn tới sự lão hóa sớm.

Rất giàu mangan, một trong những chất rất cần thiết để tạo nên hàng rào chất chống ôxy hóa và tạo năng lượng.

3. Dâu tây

Là nguồn bổ sung vitamin C lý tưởng, góp phần tạo nên collagen – một protein duy trì cấu trúc da. Vitamin C giúp nhanh lành vết thương và có thể trị được cả các bệnh răng lợi.

Dâu tây cũng rất giàu axit ellagic, một chất sinh học có khả năng ngừa ung thư cực kỳ mạnh.

4. Quả bơ

Rất giàu vitamin C và E, quả bơ là chất dưỡng làm mềm da tuyệt vời nhất đồng thời cũng giúp tóc thêm bóng khỏe.

Rất giàu axit ômêga -3 giúp ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng cường chức năng não bộ và trị chứng đau cơ.

Quả bơ cũng rất giàu chất chống ôxy hóa lutein, có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh về mắt và hệ mạch.

5. Dưa chuột

Luôn là người bạn thân thiết của phái đẹp bởi dưa chuột giúp duy trì vẻ trẻ trung, giảm thiểu được sự khử nước và chống viêm khi đắp lên da.

Còn khi ăn, đây là loại thuốc lợi tiểu tốt nhất. Dưa chuột cũng rất giàu silica, một khoáng chất rất cần thiết để có một làn da đẹp, một khung xương chắc khỏe.

6. Cà chua

Rất giàu lycopene có khả năng trung hòa các gốc tự do trước khi chúng kịp gây hại vì thế nó được xem là vũ khí chống lại nếp nhăn và đột quỵ.

Các nghiên cứu cho thấy lycopene có khả năng chống ung thư gấp 2 lần beta-carotene. Cà chua cũng chứa sắt, ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏi.

7. Cải xoong

Cải xoong rất giàu vitamin C, giúp phục hồi các tế bào da, duy trì chức năng gan và tăng cường khả năng bảo vệ.

Nó cũng chứa phenethyl isothiocyanate, chất hóa học giúp gan thải độc và được xem là có khả năng trung hòa các tế bào sinh ung thư.

Là nguồn iốt rất cần cho tuyến giáp, giàu vitamin B6 giúp ngừa chứng giảm trí nhớ.

8. Củ cải

rất giàu lưu huỳnh, chất cơ bản để duy trì “sức trẻ” của tóc, móng và da cũng như chống lại các chất sinh ung thư. Hỗ trợ cơ thể thải loại chất độc. Củ cải cũng giúp hỗ trợ các chứng bệnh liên quan đến túi mật và gan, do lão hóa sớm.

9. Nấm

Nấm giàu protein hơn tất cả các loại rau và cũng rất giàu vitamin E và selenium, giíup duy trì làn da và mái tóc mãi thanh xuân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Chúng cũng giúp củng cố hệ miễn dịch, huyết áp cao, bệnh hen suyễn các bệnh liên quan tới gan.

10. Hạnh nhân Brazil

Khoảng 70% hạnh nhân Brazil là chất béo. Một nửa trong số này là oleic, axit béo không bão hòa một nối đôi, cấu tạo nên axit béo ômega-9, rất cần thiết cho da và chống viêm. Nó cũng rất giàu axit béo omega 6 và omega 3 giúp da khỏe, tóc bóng và khả năng ghi nhớ.

11. Lạc

Lạc cung cấp nhiều protein nhất trong số các loại hạt, chúng rất giàu chất béo không no, chất béo có khả năng “tiêu diệt” các cholesterol và chống lại các bệnh tim mạch. Chúng cũng rất giàu vitamin E, giúp duy trì làn da căng mịn và tóc óng ả. Do tỉ lệ glycaemic thấp nên lạc cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

12. Đậu lăng

Dù màu đỏ, xanh hay nâu, đậu lăng luôn là nguồn dinh dưỡng giàu protein nhất, rất cần cho da, tóc, răng và móng luôn bóng khỏe. Đậu lăng cũng rất giàu vitamin B, đặc biệt là B3, giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ và B12 giúp ngăn ngừa từ bệnh viêm khớp đến ù tai.

13. Đỗ đỏ

Là nguồn protein lý tưởng cung cấp năng lượng cho các tế bào. Chúng cũng rất giàu axit folic, giúp vết thương nhanh liền và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim. Đỗ đỏ rất giàu chất xơ, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và làm giảm cholesterol. Chúng cũng là nguồn sắt giá trị, giúp ngừa bệnh thiếu máu.

14. Cà rốt

Beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể, là dưỡng chất tối cần thiết cho mắt.

Nó cũng hỗ trợ da, hệ miễn dịch và tiêu hóa.

Cà rốt chứa rất nhiều chất xơ và nước có tác dụng lọc gan, tăng cường thải độc và ngừa các nếp nhăn.


15. Cá mòi

Rất giàu axit béo omega-3, giúp làn da luôn căng bóng, ngừa tình trạng máu vón cục và giảm nguy cơ bị các bệnh về tim.

Cá mòi cũng cung cấp selenium, một chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và các bệnh liên quan đến tim. Selenium là chất chống sinh ung thư và trung hòa các chất độc trong cơ thể.

16. Con hàu

Hàu rất giàu vitamin B3 và B12, phòng ngừa các vấn đề liên quan đến trí nhớ. Chúng cũng là nguồn kẽm rất giá trị, giúp đề kháng bệnh tật, duy trì làn da tươi trẻ và ngừa chứng rụng tóc.

Hàu cũng rất giàu vitamin E, rất tốt cho da và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh viêm khớp.

17. Thịt cừu

Rất giàu protein, cần thiết cho việc sửa chữa các tế bào đang lão hóa.

Sườn cừu rất giàu vitamin B, gồm vitamin B12, rất tốt cho tim. Thị cừu có hàm lượng chất sắt cao, giúp ngừa bệnh thiếu máu từ gốc.

Selenium giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh tật và tim khỏi rối loạn co thắt cơ cònsulphur rất tốt cho tóc và móng.

18. Gà

Là nguồn protein phong phú, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào cơ thể.

Rất giàu selenium, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và giữ cho tóc bóng khỏe.

Thịt gà cũng rất giàu sắt và kẽm, hỗ trợ, củng cố hệ miễn dịch.

Ức gà đặc biệt giàu vitamin B6, giúp bảo vệ tim.

19. Trứng

Trứng rất giàu protein.

Trứng có đủ thành phần của 8 loại axit amino, được ví như những viên gạch xây đắp nên cơ thể, từ da đến tóc, từ xương đến hệ cơ.

Trứng đặc biệt quan trọng với não bộ, không chỉ tăng cường trí nhớ và sự tập trung mà còn cải thiện tâm trạng rất tích cực.

20. Cây mùi tây

Là nguồn thảo dược giàu khoáng chất potassium nhất, giúp lợi tiểu và giảm huyết áp, nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim.

Mùi tây cũng rất giàu các thành phần chống viêm nên chống viêm khớp rất hiệu quả.

Nó cũng là nguồn vitamin A dồi dào cho mắt, là nguồn magiê và canxi giúp bảo vệ hệ xương và hệ thần kinh.

21. Gừng

Gừng có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa chống lại quá trình lão hóa sớm và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích sản sinh các tế bào tuyến tụy và giảm cholesterol.

Bởi vì gừng là một chất chống viêm hiệu quả nên nó được xem là loại thảo dược quan trọng nhất trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến khớp chẳng hạn như chứng viêm khớp.

22. Mật ong

Trong thành phần của mật ong, 79% là đường, còn lại là nước, một số loại vitamin như B6, rất tốt cho não bộ.

Mật ong có tác dụng giữ ẩm rất hiệu quả giúp da luôn mềm mại.

23. Dầu oliu

Dầu ôliu rất giàu vitamin E, giúp hạn chế nếp nhăn tối đa và tóc thêm bóng khỏe.

Rất giàu chất béo một nối đôi không no, được tin tưởng là chất chống sinh ung thư hiệu quả, giúp giảm huyết áp và ngừa bệnh tiểu đường.

Rất giàu polyphenol, được biết đến là chất chống viêm và chống đông tụ, rất hữu ích với người bị loãng xương và viêm khớp.

24. Nho

Được xem là vô địch về lượng chất chống ôxy hóa, bao gồm tannin, flavon và anthocyanin, nho giúp ngừa các cholesterol “xấu” và chống máu vón cục, giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Rất giàu nước và chất xơ nên có tác dụng giải độc cho gan và ruột.

25. Chanh

Hàm lượng vitamin C cao nên rất tốt cho làn da và nướu lợi.

Rất giàu các chất chống ôxy hóa quercetin, giúp tăng cường tác dụng của vitamin C, đặc biệt quan trọng với sức khỏe của hệ mạch và giúp ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Cũng như các loại quả họ cam quýt khác, chúng chứa chất chống viêm terpene.

0 comments:

Post a Comment